Bán nhà có đồng thừa kế ở nước ngoài

Hỏi: Cha tôi mất năm 1981, mẹ tôi mất năm 1990. Cha mẹ tôi để lại cho 5 anh em tôi 1 căn nhà mặt phố. Căn nhà này đã có chủ quyền do tôi là người đại diện các đồng thừa kế đứng đơn khai trình.

Hiện em út của tôi đã xuất cảnh sang Hoa Kỳ năm 1992. Vậy xin hỏi, giờ chúng tôi muốn bán nhà để chia thừa kế thì phải làm thủ tục gì?

Trần Trung Dũng (quận 10, Tp.HCM)

uocngoai d5ad
Ảnh minh họa

Trả lời:

Trước tiên, phía gia đình cần liên hệ với phòng công chứng để xem việc khai di sản thừa kế đã hoàn tất hay chưa, nếu chưa phải làm thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Trong trường hợp cha mẹ bạnđể lại di chúc, di sản sẽ thuộc về người có tên trong di chúc.

Trường hợp không có di chúc, di sản sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế theo pháp luật. Căn nhà trên sẽ được chia 5 phần cho 5 anh em  (trong trường hợp những người khác cùng ở hàng thừa kế thứ nhất đều đã chết hoặc không có, như: ông bà nội và ngoại của ông đều đã chết, cha mẹ ông không có con nuôi…).

 Để bán nhà, các anh em của bạn có thể đồng thuận ký tên bán hoặc làm giấy ủy quyền cho một người đại diện để liên hệ với phòng công chứng làm thủ tục.

Đối với người em út đang định cư ở Hoa Kỳ có thể thông qua Lãnh sự quán Việt Nam (VN) tại Hoa Kỳ để làm giấy ủy quyền.

Bên cạnh đó, người em út có thể “được xác lập quyền sở hữu nhà ở đối với phần thừa kế của mình” (nếu có quốc tịch VN, hoặc đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng chưa thôi quốc tịch VN, hoặc đã thôi quốc tịch VN nhưng chưa nhập quốc tịch nước ngoài) hoặc “được hưởng giá trị phần thừa kế đó” (tức bằng tiền) nếu đã nhập quốc tịch nước ngoài và thôi quốc tịch VN.( quy định tại Khoản 2, Điều 22 Nghị quyết 1037 ngày 27/7/2006 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội)

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *