7 bệnh thường gặp khi ăn tối quá muộn

Ăn bữa tối quá muộn hay lượng ăn quá nhiều trong bữa dễ dẫn đến một số bệnh như cholesterol cao, bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư…

Béo phì

Ăn bữa tối quá nhiều chất, nặng dầu mỡ hay các loại gia vị dễ khiến lượng đường trong máu, axit amin, axit béo tăng lên. Cùng với việc cơ thể ít hoạt động vào bữa tối, mức tiêu thụ calo ít,và dần dần làm cho cơ thể phát phì.

Cholesterol cao, tăng huyết áp

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng tiêu thụ thường xuyên thịt hoặc cá ăn trong bữa sẽ mắc triệu chứng cholesterol cao gấp 3-4 lần so với người ăn chay hay người có bữa tối đạm bạc hơn. Hơn thế khi đã có chứng bệnh cholesterol cao, cao huyết áp, nếu ăn thịt hoặc ăn cá thường xuyên vào các bữa tối sẽ càng làm bệnh tồi tệ hơn.

Bệnh tiểu đường

Với người già, thường xuyên ăn tối quá trễ sẽ làm tăng gánh nặng cho quá trình bài tiết insulin trong các tế bào tuyến tụy. Dần dần dẫn đến bệnh tiểu đường.

an toi 7 bệnh thường gặp khi ăn tối quá muộn

Bữa tối quá thịnh soạn dễ mang đến nhiều bệnh tật.

Bệnh tim mạch vành

Ăn tối quá nhiều năng lượng, có thể gây tăng cholesterol trong máu, tích tụ quá nhiều cholesterol trong thành mạch máu, một thời gian dài sẽ gây ra xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.

Viêm tụy cấp

Nếu ăn quá nhiều vào bữa tối, có khả năng gây viêm tụy cấp. Nhất là với những người có thể trạng yếu, khi ngủ xảy ra triệu chứng của bệnh này nếu cấp cứu không kịp thời sẽ đe dọa tính mạng.

Ung thư đại trực tràng

Thường căn bệnh này tỷ lệ nam giới mắc phải sẽ cao hơn. Sau bữa tối một phần protein không thể tiêu hóa và hấp thụ, các chất này dưới tác động của vi khuẩn trong ruột sản sinh một chất độc hại, nếu các chất này lưu trú lâu dần dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Sỏi đường tiết niệu

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu có liên quan đến việc dùng bữa tối quá muộn . Một phần do nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi đường tiết niệu là canxic cao. Ngoài ra, còn do hệ thống bài tiết. Nếu ăn tối quá muộn, khi đi ngủ, lượng nước tiểu không được đào thải ra ngoài mà sẽ lưu giữ trong đường tiết niệu, theo thời gian sỏi đường tiết niệu sẽ hình thành.

Theo Dân Việt


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *