5 cách giảm ê buốt răng hiệu quả

Ê buốt răng là hiện tượng thường thấy được khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt hoặc đồ ăn có tính axit.

Trong điều kiện bình thường, ngà răng bên trong (lớp bao quanh dây thần kinh) được bao phủ bởi men răng. Theo thời gian, lớp men bao phủ trở nên mỏng hơn và do vậy có ít tác dụng bảo vệ hơn. Một khi men răng bị mòn đi thì khả năng răng bị ê buốt khi ăn thức ăn sẽ càng tăng lên. Những thức uống có tính axit cao (như là soda) gây mòn men và lộ ngà răng.

Ngoài ra, sự tụt nướu do tuổi tác hoặc chải răng không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ê buốt răng.

Bước đầu tiên trong việc điều trị ê buốt răng là xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đi khám nha khoa là cách tốt nhất giúp bạn nắm được sức khỏe răng miệng của mình.

Bạn cũng có thể tiến hành những bước sau đây để làm giảm nguy cơ ê buốt răng.

1. Sử dụng kem đánh răng cho răng nhạy cảm

Ngày nay, có rất nhiều loại kem đánh răng giúp làm giảm độ ê buốt khi răng tiếp xúc với thực phẩm. Các loại kem đánh răng này chứa các hợp chất giúp làm giảm độ nhạy cảm khối truyền cảm giác từ bề mặt răng đến các dây thần kinh.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại kem đánh răng nào được quảng cáo là dành cho răng nhạy cảm cũng đáng sử dụng. Các chuyên gia khuyên chúng ta chỉ nên dùng các loại kem đánh răng đã được FDA (Cục Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ) công nhận về tính an toàn và hiệu quả, các loại kem này sẽ có con dấu CDA trên bao bì. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy một sự khác biệt tích cực trong vòng một tuần đến 10 ngày sử dụng.

e rang 5 cách giảm ê buốt răng hiệu quả

Ê buốt răng là hiện tượng thường thấy được khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt hoặc đồ ăn có tính axit. Ảnh minh họa

2. Chọn loại bàn chải đánh răng mềm lông

Nếu bạn muốn giữ lớp bảo vệ răng của bạn lâu dài nhất có thể, việc đầu tiên cần phải làm là thay loại bàn chải bình thường với phần răng cứng bằng các loại bàn chải đặc biệt có lớp răng bàn chải mềm mại.

Các loại bàn chải mềm vẫn có khả năng làm sạch răng hiệu quả và đồng thời  không làm tổn thương lớp men răng cũng như nướu răng. Một lần nữa, các chuyên gia chăm sóc  sức khỏe răng miệng khuyến khích bạn dùng các loại bàn chải đã được FDA chứng nhận.

3. Chọn các sản phẩm chăm sóc răng có chứa Florua

Florua là một chất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của chúng ta. Florua có thể bảo vệ, góp phần tái tạo và tăng cường bề mặt răng đã bị khử khoáng và làm mòn bởi các loại axit do vi khuẩn sản sinh ra.

Vì vậy, để tái tạo men răng cho răng nhạy cảm, bạn cần dùng các loại nước súc miệng và kem đánh răng có chứa florua .

4. Cắt các loại giảm thực phẩm và đồ uống chứa axit

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để loại trừ cảm giác ê buốt. Những loại thực phẩm có chứa thành phần axit không chỉ làm xói mòn men răng, gây hư tổn bề mặt răng mà còn tạo cảm giác đau buốt cho những người có răng nhạy cảm. Những thực phẩm chứa axit bao gồm các loại nước ngọt có gas, nước trái cây như cam, chanh…

5. Vệ sinh răng miệng hàng ngày

Đây là cách tốt nhất giúp răng không bị sâu, viêm nướu, viêm nha chu… Sâu răng và viêm nha chu là hai bệnh dễ dàng kích thích tủy răng làm cho răng dễ bị phản ứng với thực phẩm nóng, lạnh, hay bị ê buốt khi ăn đồ ngọt.

Vì vậy, thường xuyên vệ sinh răng miệng và đi khám nha sĩ định kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Theo Pháp Luật Xã Hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *